น้ำข้าวเพื่อสุขภาพ

อาจารย์ที่ปรึกษา

# ชื่อ - นามสกุล แผนก / ฝ่าย
1นางสาว คนธรส เมฆาธรคหกรรม
2นางสาว จินดาหรา ขำคมคหกรรม
3นางสาว ดวงกมล ลำทุมลักษณ์คหกรรม
4นาง สุขุมาลย์ หนุมาศคหกรรม

นักเรียน

# ชื่อ - นามสกุล ระดับหลักสูตร
1นางสาว ปราณปริยา ปานแก้วปวช.
2นางสาว อักษรศิลป์ จินดาพันธ์ปวช.
3นาย สุรเชษฐ์ โอทองปวช.
4นางสาว ซารีน่า ดอเล๊าะปวช.
5นางสาว พีรดา พรหมอินทร์ปวช.
6นางสาว วันวิสา บดีรัฐปวช.
7นางสาว ชนิดาภา เรืองดิษฐ์ปวช.
8นาย ภวิศ ฤทธิขาบปวช.
9นาย ปรเมศ มุสิทธิ์ปวช.
10นางสาว จุฑารัตน์ กาญจนประทุมปวส.

วิทยาลัยอาชีวศึกษานครศรีธรรมราช

ประเภท : สิ่งประดิษฐ์ด้านผลิตภัณฑ์อาหาร

บทคัดย่อ

ปัจจุบันเครื่องดื่มหลากหลายประเภทได้รับความนิยมสูงมากขึ้น เช่น น้ำผลไม้ น้ำอัดลมหลากสี ทั้งแต่งแต้มรสชาติ กลิ่นและสีให้แปลกใหม่ ซึ่งหาซื้อได้ง่ายตามร้านสะดวกซื้อ และเด็กมักสนุกที่จะเลือกหยิบได้ตามความต้องการ ทำให้เด็กเริ่มติดรสหวาน และกินบ่อยเป็นประจำจนกลายเป็นเด็กอ้วนได้ง่าย พ่อ แม่ หรือผู้ปกครองคงไม่สามารถปิดกั้นไม่ให้เด็กเลือกดื่มเครื่องดื่มเหล่านี้ได้ แต่ควรแนะนำให้เลือกสรรสิ่งที่มีประโยชน์ และมีคุณค่าทางสารอาหารที่เหมาะสมกับเด็ก เช่น นมรสจืด เครื่องดื่มจากน้ำผลไม้สด หรือเครื่องดื่มจากพืชผักและสมุนไพรต่างๆ เพราะมีสารอาหารหลายชนิด ทั้งวิตามิน เกลือแร่ ดังนั้น จึงได้ข้าวบาร์เลย์ ที่ประกอบไปด้วยสารอาหารมากมายมาทำเป็นน้ำข้าวเพื่อสุขภาพ

ประโยชน์ / คุณลักษณะ

เป็นผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ที่ช่วยในการช่วยในการขับถ่ายรวมถึงช่วยในการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย ป้องกันการเกิดโรคมะเร็งในร่างกายโดยเฉพาะมะเร็งเต้านม และมะเร็งลำไส้ใหญ่ ช่วยลดสารอนุมูลอิสระในร่างกาย และช่วยลดการเกิดไขมันไม่ให้ไปเกาะตามอวัยวะภายใน
ได้ประโยชน์จากการใช้มีสรรพคุณ ช่วยในการช่วยในการขับถ่ายรวมถึงช่วยในการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย ป้องกันการเกิดโรคมะเร็งในร่างกายโดยเฉพาะมะเร็งเต้านม และมะเร็งลำไส้ใหญ่ ช่วยลดสารอนุมูลอิสระในร่างกาย และช่วยลดการเกิดไขมันไม่ให้ไปเกาะตามอวัยวะภายใน