มะม่วงหาวมะนาวโห่ชีสพาย

อาจารย์ที่ปรึกษา

# ชื่อ - นามสกุล แผนก / ฝ่าย
1นาง ปทุมพร ซานโตสพาณิชยกรรม/บริหารธุรกิจ
2นางสาว รำไพ อมรเจริญกุลพาณิชยกรรม/บริหารธุรกิจ
3นางสาว ศุภศิริ นาคคำพาณิชยกรรม/บริหารธุรกิจ

นักเรียน

# ชื่อ - นามสกุล ระดับหลักสูตร
1นาย ธนาธิป คำหนักปวช.
2นางสาว วรรณษา สมนาแซงปวช.
3นางสาว กรกมล พิลาวรรณปวช.

วิทยาลัยเทคนิคชัยภูมิ

ประเภท : สิ่งประดิษฐ์ด้านผลิตภัณฑ์อาหาร

บทคัดย่อ

มะม่วงหาวมะนาวโห่เป็นผลไม้ในกลุ่มเบอร์รี่ชนิดหนึ่ง ประเทศไทยสามารถพบได้ทั่วทุกภูมิภาค สำหรับคนโบราณแล้วผลไม้ชนิดนี้ถือว่ามีคุณประโยชน์อย่างยิ่ง เพราะมีฤทธิ์เป็นยาสมุนไพรซึ่งมีสรรพคุณที่หลากหลาย โดยนำการนำมะม่วงหาวมะนาวโห่จากผลไม้ที่มีอยู่ตามท้องถิ่นมาแปรรูปเป็นส่วนผสมของผลิตภัณฑ์อาหาร ต่อยอดภูมิปัญญาท้องถิ่น จากงานสิ่งประดิษฐ์ผลิตภัณฑ์อาหาร“มะม่วงหาวมะนาวโห่ชีสพาย ” ที่มีแนวคิดในการสร้างสรรค์และถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกให้กับผู้บริโภค ที่มีความชื่นชอบความเปรี้ยวสดชื่นและรสชาติของมะม่วงหาวมะนาวโห่ซึ่งอุดมด้วยสารต่อต้านอนุมูลอิสระเพิ่มภูมิคุ้มกันทางร่างกาย มีรสชาติหอมหวาน กลมกล่อม อร่อยสะอาด ปลอดภัย ถูกหลักอนามัย และราคาไม่แพง ซึ่งสามารถตอบสนองความต้องการและดึงดูดความสนใจของผู้บริโภคได้อย่างสมบูรณ์แบบมากที่สุด

ประโยชน์ / คุณลักษณะ

มะม่วงหาวมะนาวโห่เป็นสมุนไพรที่มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ จึงช่วยในการชะลอวัยและริ้วรอย
1. เป็นผลิตภัณฑ์จากผลไม้ที่พัฒนารูปแบบ โดยการนำเอาผลไม้ที่มีในท้องถิ่น มาแปรรูปเพื่อเพิ่มมูลค่า มะม่วงหาวมะนาวโห่มาแปรรูปให้มีความหลากหลาย แปลกใหม่
2. เป็นผลิตภัณฑ์จากผลไม้ที่มีคุณค่าทางโภชนาการ อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระเพิ่มภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย จึงช่วยในการชะลอวัยและริ้วรอยและร่างกายแข็งแรง รับประทานง่าย เหมาะกับทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะผู้ที่ใส่ใจสุขภาพ
3. เป็นผลิตภัณฑ์ผลไม้ที่ช่วยให้ผู้ประดิษฐ์ได้พัฒนาทักษะและกระบวนคิดริเริ่มสร้างสรรค์อย่างเป็นระบบ