ผลิตภัณฑ์สคับผิวน้ำมันรำข้าวไรซ์เบอร์รี่ (Skin Riceberry Rice Bran Oil )

อาจารย์ที่ปรึกษา

# ชื่อ - นามสกุล แผนก / ฝ่าย
1นางสาว อนัญญา คงต่อพาณิชยกรรม/บริหารธุรกิจ
2นาย เอนก สนโตพาณิชยกรรม/บริหารธุรกิจ
3นาง ภิญญารัตน์ เกตุอินทร์พาณิชยกรรม/บริหารธุรกิจ
4นางสาว อัญชลี สิทธิพาณิชยกรรม/บริหารธุรกิจ
5นาง สุกัญญา หิสวาณิชย์พาณิชยกรรม/บริหารธุรกิจ

นักเรียน

# ชื่อ - นามสกุล ระดับหลักสูตร
1นางสาว จิรวรรณ ม่วงราชปวช.
2นางสาว พิจิตตรา พุ่มพันฆ้องปวช.
3นางสาว วิภารัตน์ อุปรีพร้อมปวช.
4นางสาว สุภาวดี อุ่นคำพาปวช.
5นางสาว เนตรนภา น้อยนำ้คำปวช.
6นางสาว อนุสรา อ่อนอุ่นปวช.
7นางสาว เก็จมณี ทำทองปวช.
8นางสาว เนตรนภา น้อยนำ้คำปวช.
9นางสาว พิชชาพร คำอยู่ปวช.

วิทยาลัยการอาชีพพิชัย

ประเภท : สิ่งประดิษฐ์ด้านเทคโนโลยีชีวภาพ

บทคัดย่อ

ในปัจจุบันนี้เกษตรกรได้หันมาปลูกข้าวไรซ์เบอร์รี่มากขึ้นเพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับข้าวไรซ์เบอร์รี่ ซึ่งการผลิตข้าวไรซ์เบอร์รี่เป็นรงควัตถุสีม่วงเข้มที่พบในข้าวไรซ์เบอร์รี่ เกิดขึ้นตามธรรมชาติ มันคือสาร "แอนโทไซยานิน" (Anthocyanin) สามารถละลายน้ำได้ดี และจัดอยู่ในกลุ่มของฟลาโวนอยด์ (Flavonoid) หรือสาร "ต้านอนุมูลอิสระ" ที่มีประสิทธิภาพสูง ช่วยซ่อมแซมเซลล์ผิวหมองคล้ำ ป้องกันแดดโดยมีการวิจัยระบุว่า สารต้านอนุมูลอิสระที่พบในข้าวไรซ์เบอร์รี่ มีสูงกว่าในผลไม้ทั่วไปและชาเขียวเกือบ 100 เท่าช่วยให้ผิวเราดูสวย กระจ่างใส เปล่งปลั่งขึ้น ด้วยธาตุเหล็กซึ่งมีประโยชน์โดยตรงต่อระบบเลือด ช่วยทำให้ผิวพรรณดูสดใส เปล่งปลั่งขึ้น

ประโยชน์ / คุณลักษณะ

ได้ผลิตภัณฑ์สคับผิวน้ำมันรำข้าวไรซ์เบอร์รี่ คุณค่าทางการบำรุงผิวช่วยบำรุงผิวหนังไม่ให้แตกลาย สร้างคอลลาเจน อิลาสติน ฮอร์โมนเอสโตรเจน ทำให้ผิวมีความยืดหยุ่น กระชับ ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอย ผิวพรรณเปล่งปลั่ง ขาวนวล ดูอ่อนเยาว์ได้เป็นอย่างดี จึงได้มีการนำเอาข้าวไรซ์เบอร์รี่มาเป็นส่วนผสมในการทำผลิตภัณฑ์สคับผิวน้ำมันรำข้าวไรซ์เบอร์รี่
ได้คุณค่าทางการบำรุงผิวช่วยบำรุงผิวหนังไม่ให้แตกลาย สร้างคอลลาเจน อิลาสติน ฮอร์โมนเอสโตรเจน ทำให้ผิวมีความยืดหยุ่น กระชับ ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอย ผิวพรรณเปล่งปลั่ง ขาวนวล ดูอ่อนเยาว์ได้เป็นอย่างดี จึงได้มีการนำเอาข้าวไรซ์เบอร์รี่มาเป็นส่วนผสมในการทำผลิตภัณฑ์สคับผิวน้ำมันรำข้าวไรซ์เบอร์รี่