ยาหม่องไพลเขียว

อาจารย์ที่ปรึกษา

# ชื่อ - นามสกุล แผนก / ฝ่าย
1นาย บรรชร กล้าหาญประมง
2นาง รุ่งทิพย์ กล้าหาญสามัญ
3นางสาว อรทัย แสงมณีจรัสสามัญ
4นางสาว กรรณิการ์ ปาลีสามัญ
5นางสาว นุชศิว ลุนศรีทองเกษตรกรรม

นักเรียน

# ชื่อ - นามสกุล ระดับหลักสูตร
1นางสาว พิชญ์สินี สุรำปิงปวส.
2นางสาว นิรชา ไหวหลวงปวส.
3นาย วีรพัฒน์ สุริยะปวส.
4นาย กันติชา โล่ซ้ายปวส.
5นางสาว กนกพร บุญทาปวส.
6นางสาว จิรัชญา ตะโนปวส.
7นางสาว ณิชากร แซ่หันปวส.
8นาย ศุภกร หน้อยวงศ์ปวส.
9นาย หัสนัย นาถมทองปวส.
10นางสาว กัลยกร พลเยี่ยมปวส.

วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีเชียงใหม่

ประเภท : สิ่งประดิษฐ์ด้านเทคโนโลยีชีวภาพ

บทคัดย่อ

การพัฒนาผลิตภัณฑ์ยาหม่องไพลเขียว เพื่อเพิ่มคุณค่าและมูลค่าไพล โดยพัฒนาสูตรยาหม่องที่มีส่วนผสมพิเศษจากน้ำมันไพลเขียว ซึ่งสกัดจากไพล ใบเสลดพังพอน ใบย่านาง และใบโหระพา ผสมกับพิมเสน การบูร น้ำมันยูคาลิปตัส น้ำมันเปปเปอร์มิ้นท์ น้ำมันระกำ วาสลิน พาราฟิน เมนทอล และน้ำมันหอมระเหยดอกจา ซึ่งมีคุณสมบัติบำบัดรักษาแก้ผดผื่น ฆ่าเชื้อ แก้ปวดเมื่อย บวม ถอนพิษแมลงสัตว์กัดต่อย หายใจโล่งช่วยผ่อนคลาย ไม่แสบร้อนเกินไป ทำให้รู้สึกสงบ มีสมาธิ สดชื่น เป็นการเพิ่มมูลค่าพืชสมุนไพรท้องถิ่น

คุณลักษณะ / ประโยชน์

เป็นยาหม่องที่ไม่แสบร้อน เย็นสบายผิวและเมื่อนวดหรือทายาหม่องนาน จะทำให้บริเวณนั้น ๆ ค่อย ๆ อุ่นขึ้น ยาหม่องสามารถทาบริเวณขมับได้โดยไม่แสบร้อนตา ใช้ทาแก้อาการคันจากยุงกัดและสามารถทาป้องกันยุงได้ดี ใช้ทานวดแก้ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อได้ดี ใช้ทาแก้ปวดบวมจากผึ้งหรือแมลงมีพิษต่อยได้ดี ใช้ทาคอ และ อก เพื่อแก้อาการคัดจมูกของเด็กได้ดี โดยไม่มีอาการแสบร้อน ใช้ดมแก้อาการวิงเวียนศีรษะได้ดี ใช้ดมคลายเครียดได้ดีเพราะมีกลิ่นหอมของดอกไม้และไพล ใช้ดมทาแก้อาการเมาค้างได้ดี ใช้ทาแผลสดและแผลถลอกได้
ทาแก้อาการคันจากยุงกัด ป้องกันยุง ทานวดแก้ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ทาแก้ปวดบวมจากผึ้งหรือแมลงมีพิษต่อย ทาคอ และ อก เพื่อแก้อาการคัดจมูกของเด็ก โดยไม่มีอาการแสบร้อน ใช้ดมแก้อาการวิงเวียนศีรษะ ดมคลายเครียดเพราะมีกลิ่นหอมของดอกไม้และไพล ดมทาแก้อาการเมาค้าง ทาแผลสดและแผลถลอกได้

การอัพโหลดเอกสารโครงการ
เอกสาร/ระดับ อศจ.
ว-สอศ-2
ว-สอศ-3
ภาคผนวก