ผลิตภัณฑ์อาบน้ำไม่ใช้น้ำจากเกสรดอกบัว (Shower No Water From Lotus Stamem)

อาจารย์ที่ปรึกษา

# ชื่อ - นามสกุล แผนก / ฝ่าย
1นางสาว นิชาภา ปรารมภ์อุตสาหกรรมท่องเที่ยว
2นางสาว อวิกา สีทาน้อยอุตสาหกรรมท่องเที่ยว
3นาง บังอร ไตรศรีสามัญ
4นางสาว ชนกสุดา อมรรัตนดิลกสามัญ
5นาย อัครวิชญ์ บุญใสสามัญ

นักเรียน

# ชื่อ - นามสกุล ระดับหลักสูตร
1นางสาว ชัจพร ผุยหัวโทนปวช.
2นางสาว นันทิยา สว่างนพปวช.
3นางสาว อัมพวา ต้นพรหมปวช.
4นางสาว อนันตญา บับภาเสนปวช.
5นางสาว พลอยไพลิน จำปาเทศปวส.
6นางสาว สุภาภรณ์ รูปสูงปวส.

วิทยาลัยอาชีวศึกษาอุบลราชธานี

ประเภท : สิ่งประดิษฐ์ด้านเทคโนโลยีชีวภาพ

บทคัดย่อ

เกสรดอกบัวถูกค้นพบด้านเภสมว่ามีฤทธิ์ต้านแบคทีเรีย มีสารเทียบเท่ากับวิตามินอี มีคุณสมบัติชะลอริ้วรอยดีกว่าสารสกัดจากชาเขียว 2 เท่า เพิ่มความชุ่มชื่นให้ผิวมากกว่าร้อยละ 25 ของสารทั่วไปทำให้ผิวเนียนนุ่มชุ่มชื่น ลดรอยดำรอยแดง ช่วยบำรุงผิวให้ขาวใส รวมถึงมีส่วนผสมของสารสกัดจากว่านหางจระเข้ ซึ่งมีสรรพคุณในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย จึงเกิดเป็นแนวคิดใหม่โดยการนำสารสกัดจากเกสรดอกบัวมาเป็นส่วนผสมหลักในการทำผลิตภัณฑ์อาบน้ำ ที่ไม่ใช้น้ำ ไม่ใช้สบู่ ไม่ใช้ผ้าเช็ดตัว และสามารถอาบได้ทุกที่ ทุกเวลาที่ต้องการ เหมาะสำหรับผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียง ผู้ป่วยหลังผ่าตัดที่ต้องหลีกเลี่ยงน้ำ นักท่องเที่ยว นักกีฬา อีกทั้งผลิตภัณฑ์มีความอ่อนโยนต่อผิวกาย ปลอดสารอันตราย ขนาดกะทัดรัด สะดวกต่อการพกพา

คุณลักษณะ / ประโยชน์

เป็นการนำเกสรดอกบัวมาเป็นวัตถุดิบหลักในการพัฒนาผลิตภัณฑ์อาบน้ำโดยไม่ใช้น้ำ ที่ผ่านกระบวนการศึกษาคุณสมบัติและอัตราส่วนที่มีความสำคัญด้วยคุณสมบัติพิเศษจากเกสรดอกบัวและเป็นการเพิ่มมูลค่าให้กับดอกบัวโดยนำเอาวัตถุดิบที่มีจำนวนมากในท้องถิ่นมาเป็นวัตถุดิบ เพื่อทำผลิตภัณฑ์อาบน้ำไม่ใช้น้ำที่มีส่วนผสมจากเกสรดอกบัว เป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้งานง่าย อาบน้ำได้ทุกที่ทุกเวลา สะดวกต่อการใช้งานสำหรับผู้สูงอายุ ผู้ป่วยติดเตียง ผู้ป่วยแผลผ่าตัดที่ควรหลีกเลี่ยงแผลโดนน้ำ นักท่องเที่ยว นักเดินทาง
พกพาสะดวก ใช้งานง่าย หลังใช้ช่วยบำรุงผิวให้นุ่มชุ่มชื่น ผิวไม่แห้งตึง ลดรอยดำรอยแดง อีกทั้งยังสามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียบนร่างกายได้

การอัพโหลดเอกสารโครงการ
เอกสาร/ระดับ อศจ.ภาค
ว-สอศ-2-
ว-สอศ-3-
ภาคผนวก-