สบู่อโรมาสาหร่ายสไปโรเจร่า

อาจารย์ที่ปรึกษา

# ชื่อ - นามสกุล แผนก / ฝ่าย
1นางสาว นภษร จุ้ยอินทร์-
2นาย นฤดล เตปินสาย-
3นางสาว อรวรรณ คำงาม-
4นางสาว ปรียา ปันธิยะ-
5นางสาว อานีสรา โศภนะศุกร์-

นักเรียน

# ชื่อ - นามสกุล ระดับหลักสูตร
1นางสาว กัญชนา โกเมฆปวช.
2นางสาว พัชรินทร์ ยุชมภูปวช.
3นาย ธนายุทธ อุ่นเมืองปวส.

วิทยาลัยอาชีวศึกษาลำปาง

ประเภท : สิ่งประดิษฐ์ด้านผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป

บทคัดย่อ

ในสภาพปัจจุบันประเทศไทยมีการพัฒนาทางเทคโนโลยีอย่างมาก ทำให้มนุษย์ต้องเผชิญกับปัญหาสุขภาพ โดยเฉพาะสุขภาพผิวหนัง ซึ่งเป็นปราการด่านแรกที่สำคัญที่สุดในการป้องกันแบคทีเรีย และสิ่งแปลกปลอมที่เป็นอันตรายจากมลพิษเข้าสู่ร่างกาย ดังนั้นผู้วิจัยจึงมีแนวคิดที่จะใช้ประโยชน์จากส่วนสกัดน้ำของสาหร่ายสไปโรเจร่า จากแหล่งน้ำจืดธรรมชาติ ใน จ.ลำปาง เพื่อพัฒนาสบู่อโรมาสาหร่ายสไปโรเจร่า สำหรับใช้ชำระล้างสิ่งสกปรกออกจากผิวหน้าและผิวกาย พร้อมทั้งให้ความรู้สึกเย็น สดชื่น บำรุงผิวพรรณ และช่วยผ่อนคลายอารมณ์จากกลิ่นหอมละมุนของน้ำมันหอมระเหย นอกจากนี้งานวิจัยนี้ยังมุ่งเน้นให้ความสำคัญกับการพัฒนาองค์ความรู้และต่อยอดภูมิปัญญาท้องถิ่นให้เกิดประโยชน์เชิงพาณิชย์และสาธารณะ

ประโยชน์ / คุณลักษณะ

1. ทำให้ได้ผลิตภัณฑ์สบู่ที่มีส่วนผสมของสาหร่ายน้ำจืดในท้องถิ่น จังหวัดลำปาง เพื่อช่วยขจัดสิ่งสกปรกออกจากผิวหนัง อีกทั้งยังมีกลิ่นหอม ช่วยผ่อนคลายอารมณ์และลดความตึงเครียด

2. พัฒนาองค์ความรู้และต่อยอดภูมิปัญญาท้องถิ่นให้เกิดประโยชน์เชิงพาณิชย์และสาธารณะ

3. เป็นพื้นฐานในการพัฒนาเศรษฐกิจในท้องถิ่น จังหวัดลำปาง อย่างยั่งยืน
สบู่อโรมาสาหร่ายสไปโรเจร่า เป็นนวัตกรรมธรรมชาติสู่ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าและผิวกาย มีส่วนผสมของส่วนสกัดน้ำของสาหร่ายสไปโรเจร่าจากแหล่งน้ำจืดธรรมชาติ ใน ต.บ้านขอ อ.เมืองปาน จ.ลำปาง อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ต้านการอักเสบ ต้านแบคทีเรีย และต้านเอนไซม์ไทโรสิเนสที่เป็นสาเหตุของฝ้าและจุดด่างดำ บำรุงผิวพรรณ อ่อนโยนไม่เกิดการระคายเคือง และมีส่วนผสมของน้ำมันหอมระเหย ที่ช่วยผ่อนคลายอารมณ์ ลดความตึงเครียด มีกลิ่นหอมละมุนแบบต้นตำรับอโรมา สปา