น้ำสลัดวุ้นกระเจี๊ยบเขียว

อาจารย์ที่ปรึกษา

# ชื่อ - นามสกุล แผนก / ฝ่าย
1นาง ธีรกานต์ ทับสุขสามัญ
2นางสาว นิภา ปักษีสามัญ
3นางสาว วรัญญา ทองสุวรรณ์สามัญ
4นางสาว วาสนา พานมั่งสามัญ
5นางสาว เตือนจิตต์ ขุมเพชรสามัญ

นักเรียน

# ชื่อ - นามสกุล ระดับหลักสูตร
1นาย จิราพนธ์ แก้วกัญจะปวช.
2นางสาว อารียา อารีย์ปวช.
3นาย อังศุชวาล ติณณุภพโภคินันท์ปวช.
4นางสาว สุพรรษา วารีปวช.
5นางสาว สุธัญญา เทียนคำปวช.
6นางสาว ลดาวัลย์ รุณเกล้าปวช.
7นางสาว พรชิตา หนูสีดำปวช.
8นางสาว ฐิติมา ดวงดินปวช.
9นางสาว จันทนีย์ ชูอินทร์ปวช.

วิทยาลัยการอาชีพศรีสัชนาลัย

ประเภท : สิ่งประดิษฐ์ด้านผลิตภัณฑ์อาหาร

บทคัดย่อ

น้ำสลัดวุ้นกระเจี๊ยบเขียว เป็นผลิตภัณฑ์อาหารที่ได้สารอาหารจากธรรมชาติ ไม่ใช้น้ำมัน น้ำตาล และน้ำส้มสายชู ประกอบด้วย เมือกกระเจี๊ยบเขียว5.72% เม็ดกระเจี๊ยบเขียว 1.15% น้ำวุ้น 23.13 % ฟักทอง 26.64% ตะลิงปลิง 11.43% ปลาป่น 3.81% งาขี้ม่อน 3.81% น้ำหญ้าหวาน 3.81% ขิง 1.15% เกลือ 0.32 % น้ำเปล่า 19.03% ผลตรวจวิเคราะห์คุณภาพด้านจุลินทรีย์ ได้แก่ จุลินทรีย์ทั้งหมด ยีสต์ รา S.aureus และ E.coil พบว่า น้ำสลัดวุ้นกระเจี๊ยบเขียว เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพผ่านตามเกณฑ์มาตรฐานกำหนด ผลทดสอบประสาทสัมผัส อยู่ในระดับชอบมาก ทั้งในด้านสี กลิ่น รสชาติ และลักษณะโดยรวม ที่ค่าเฉลี่ยเท่ากับ 4.5 ผลการศึกษาความพึงพอใจที่มีต่อผลิตภัณฑ์อยู่ในระดับมากที่สุด ค่าเฉลี่ยรวม เท่ากับ 4.6

ประโยชน์ / คุณลักษณะ

1.น้ำสลัดวุ้นกระเจี๊ยบเขียว เป็นน้ำสลัดข้น สีเหลือง รสและกลิ่นได้จากธรรมชาติ เสริมวุ้นที่ทำจากเมือกของกระเจี๊ยบเขียว
2.เมือกกระเจี๊ยบเขียว มีสารจำพวกเพกทิน (Pectin) และกัม (Gum) ที่มีคุณสมบัติช่วยในการเคลือบแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้ มีเส้นใยมาก เมื่อทานในปริมาณที่มากพอจะมีส่วนช่วยควบคุมระดับนํ้าตาลในเลือด ช่วยกำจัดไขมัน และคอเลสเตอรอล จึงเหมาะอย่างมากสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน เมือกของกระเจี๊ยบช่วยรักษาโรคกระเพาะอาหาร เยื่อบุกระเพาะ และลำไส้อักเสบ ช่วยป้องกันอาการท้องผูกป้องกันมะเร็งกระเพาะอาหารและมะเร็งลำไส้ใหญ่
3.น้ำสลัดวุ้นกระเจี๊ยบเขียว มีสารอาหารเน้นช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และสร้างความต้านทานโรค ให้กับผู้สูงอายุ ได้แก่ กลุ่มแคลเชียมสูง กลุ่มโปรตีนคุณภาพดี เน้นที่วิตามีนบี 12 เสริมสารโอเมก้า 3 และเลือกใยอาหารที่มีคุณค่าสูง
1.เป็นผลิตภัณฑ์อาหารที่รับประทานได้เป็นประจำ ยิ่งทานมากยิ่งเกิดประโยชน์
2.ทำการตลาดได้ดีในปัจจุบัน