น้ำสลัดใสจากเยื่อแก้วมังกร

วิทยาลัยการอาชีพตรัง

ประเภท : สิ่งประดิษฐ์ด้านผลิตภัณฑ์อาหาร

บทคัดย่อ

ในปัจจุบันประชาชนหันมาใส่ใจสุขภาพมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการบริโภคเพื่อสุขภาพ รักษาโรคหรือเพื่อการลดน้ำหนัก โดยกลุ่มผู้บริโภคที่ต้องการลดน้ำหนักจะคำนึงถึงปริมาณลังงานที่ได้รับ ในแต่ละวัน โดยเมนูอย่างสลัดต่างๆ ยังจัดเป็นอาหารยอดนิยมสำหรับการลดน้ำหนัก เพราะสลัดเป็นอาหารที่ให้พลังงานต่ำ มีเส้นใยอาหารสูง ซึ่งน้ำสลัดเป็นตัวแปลที่สำคัญที่ทำให้สลัดมีพลังงานมากขึ้น เนื่องจากน้ำสลัดแต่ละชนิดมีส่วนผสมต่างกันทำให้พลังงานที่ได้รับจากน้ำสลัดแต่งต่างกันไปตามส่วนผสม ด้วยเหตุนี้หากผู้บริโภคไม่รู้จักเลือกใช้น้ำสลัดให้ตรงตามจุดประสงค์ของตนเอง แล้วก็มีผลทำให้การรับประทานสลัดกลับให้พลังงานมากกว่าการรับประทานอาหารปกติเสียอีก

ประโยชน์ / คุณลักษณะ

น้ำสลัดจากแก้วมังกรที่มีความแปลกใหม่จากตลาดทั่วไปเพราะของเราจะไม่ใส่สารกันบูดสามารถจัดเก็บรักษาได้ 1 อาทิตย์ เพราะน้ำสลัดจากแก้วมังกรได้ผ่านวิธีการคัดกรองวัตถุดิบที่มีคุณภาพทั้งยังมีฉลากบรรจุภัณฑ์ ส่วนประกอบสำคัญและการเก็บรักษา วันผลิต วันหมดอายุของผลิตภัณฑ์ที่มีประโยชน์มากมายดีต่อผู้บริโภคเป็นน้ำสลัดเพื่อสุขภาพให้พลังงานมากกว่าการรับประทานปกติ
คุณประโยชน์ของเปลือกแก้วมังกร มีสารอาหารวิตามินและแร่ธาตุที่มีคุณค่าทางโภชนาการอย่างมากหนี่งในนั่นก็คือ สารแอนโทไซยานิน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูงกว่าสารเบต้าเเคโรทีนถึง 10 เท่า นอกจากนี้สารแอนโทไซยานินจะคงอยู่ในเลือดภายในร่างกายคนได้นานถึง 75 ชั่วโมง ซึ่งเลือดจะลำเลียงสารนี้ไปทั่วร่างกายมีฤทธิ์ต้านออกซิเดชั่น ต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันริ้วรอย ชะลอความแก่ และป้องกันอัลไซเมอร์ ป้องกันร่างกายจากสารอันตรายต่างๆ ช่วยเสริมสร้างความยืดหยุ่นของผนังหลอดเลือด

อาจารย์ที่ปรึกษา

# ชื่อ - นามสกุล แผนก / ฝ่าย
1นางสาว น้ำฝน ชูพูลคหกรรม
2นาง ติณณา ศุภระกาญจน์คหกรรม
3นาง ธัญญารัตน์ รอถ้าคหกรรม
4นาง อำพร นาคใหญ่คหกรรม
5นาง อรัญญา ปูนสุขคหกรรม

นักเรียน

# ชื่อ - นามสกุล ระดับหลักสูตร
1นางสาว พิชญาพร จันทร์ต๊ะปวช.
2นางสาว วาสิณี โม้เล้นปวช.
3นางสาว กรรณิการ์ พิชยมงคลปวช.
4นางสาว อารียา อ่อนสนิทปวช.
5นางสาว สิตตานันท์ สีดาพรมมาปวช.
6นาย กิตติคุณ วิริยานุภาพพงศ์ปวช.

Contact Information

Name : นางสาว น้ำฝน ชูพูล
Email : fbi_namfon@hotmail.com
Phone : 0922504868
FB : https://www.facebook.com/Namfon.Chupool
LINE ID : 0922504868