ขนมทองม้วนสามรส

วิทยาลัยการอาชีพตรัง

ประเภท : สิ่งประดิษฐ์ด้านผลิตภัณฑ์อาหาร

บทคัดย่อ

ในปัจจุบันนี้เศรษฐกิจทางภาคใต้อยู่ในช่วงตกต่ำเป็นอย่างมาก ส่งผลกระทบให้ชาวบ้านที่ประกอบอาชีพเกษตรกรและเกษตรกรรมได้รับผลกระทบเป็นอย่างหนัก เนื่องจากปัจจุบันนี้พืชผลทางการเกษตรราคาตกต่ำตามภาวะเศรษฐกิจโลกจึงทำให้ชาวบ้านที่ประกอบอาชีพเกษตรกรและเกษตรกรรมหันไปประกอบอาชีพเสริมกันมากขึ้น เพราะอาชีพนี้เป็นอาชีพที่ใช้เงินทุนน้อย แต่ได้กำไรสูง และอาชีพหนึ่งในนั้น ก็คือ อาชีพการทำขนมทองม้วนที่มีมาอย่างยาวนานและเป็นขนมไทยโบราณที่หารับประทานไม่ยาก มีอยู่มากมายหลายชนิดแต่ละชนิดก็มีเอกลักษณ์ในตัวและมีชื่อมงคล อย่างเช่นขนมที่ขึ้นชื่อว่า ทอง ที่ใช้ในงานมงคลต่าง ๆ และสืบทอดกันมารุ่นต่อรุ่น วัตถุดิบก็หาไม่ยาก

ประโยชน์ / คุณลักษณะ

เป็นขนมไทยที่ได้นำมาประยุกต์และดัดแปลงขึ้นมาใหม่ให้เข้ากับยุคปัจจุบันโดยขนมทองม้วนของเราจะมีขนาดเล็กพอดีคำและมีสีสัน รสชาติ ที่สามารถดึงดูดบุคคลที่พบเห็น ดัดแปลงโดยการนำขนมมาคลุกเคล้ากับผงปรุงรสที่เป็นความชอบของกลุ่มคนทั่วไป
ใบเตยยังประกอบด้วยวิตามิน และแร่ธาตุสำคัญอีกหลายชนิด โดยใบเตยหอมจะมีเบต้าแคโรทีน, วิตามินซี, วิตามินบี2, วิตามินบี3, ธาตุแคลเซียม, ธาตุเหล็ก, ธาตุฟอสฟอรัส, คาร์โบไฮเดรต, โปรตีน และยังให้พลังงานอีกด้วย

อาจารย์ที่ปรึกษา

# ชื่อ - นามสกุล แผนก / ฝ่าย
1นาง จุฑามาศ ศรีวุฒิชาญพาณิชยกรรม/บริหารธุรกิจ
2นาย เกียรติศักดิ์ โชติกมาศพาณิชยกรรม/บริหารธุรกิจ
3นาง พิมพ์พิมล งามแขพาณิชยกรรม/บริหารธุรกิจ

นักเรียน

# ชื่อ - นามสกุล ระดับหลักสูตร
1นาย อนุวัฒน์ พรมเพ็ชรปวช.
2นางสาว อริสา สังขโชติปวช.
3นางสาว อุฑารัตน์ นิลเส็นปวช.

Contact Information

Name : นาง จุฑามาศ ศรีวุฒิชาญ
Email : ping5292@gmail.com
Phone : 0814725949
FB : https://www.facebook.com/จุฑามาศ.ศรีวุฒิชาญ
LINE ID : 0814725949